Open this in UX Builder to add and edit content

Cầu Đồng Nai 2 kết nối giao thông Tp HCM & Đồng Nai

Dự án cầu Đồng Nai 2 đã được UBND tỉnh Đồng Nai thêm vào kế hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành trong giai đoạn 2026-2030. Với quy mô gồm 6 làn xe, cầu Đồng Nai 2, cùng với cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cát Lái, đóng vai trò quan trọng là 3 công trình cầu được đầu tư xây dựng nhằm mục tiêu tăng cường khả năng kết nối giữa Đồng Nai và Thành Phố Hồ Chí Minh. 

 

Phối cảnh
Phối cảnh

VỊ TRÍ XÂY DỰNG CẦU ĐỒNG NAI 2

UBND tỉnh Đồng Nai gần đây đã đồng thuận các phương án xây thêm cầu nối với TP.HCM, bao gồm cầu Đồng Nai 2, cầu Phú Mỹ 2 và cầu thay thế phà Cát Lái (cầu Cát Lái). Trong số đó, quy hoạch cầu Đồng Nai 2 đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng. 
 
Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã thống nhất bổ sung quy hoạch vị trí xây cầu trong kế hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành. Dự án sẽ bắt đầu từ nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, và kết thúc tại tuyến ĐT 777B thuộc xã Tam An, huyện Long Thành. 
 
Cầu sẽ có quy mô 6 làn xe, bao gồm 4 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp. Với hướng tuyến chủ yếu hướng Đông, qua sông Tắc và đi qua địa bàn cù lao Long Phước, cầu sẽ kết nối Quận 9 (cũ) và huyện Long Thành, giúp giảm tải cho các cây cầu hiện tại đang gặp vấn đề quá tải và ùn tắc.
 

Vị trí xây dựng
Vị trí xây dựng

 

THỜI GIAN KHỞI CÔNG KHỞI CÔNG XÂY DỰNG CẦU ĐỒNG NAI 2 

 

Theo phương án được Đồng Nai và TP.HCM thống nhất, dự án  sẽ được triển khai đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.
 
Trong giai đoạn trước đó, từ đầu năm 2023, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM truyền đạt thông tin và thảo luận với Đồng Nai về quy hoạch cầu Đồng Nai 2 và cầu Phú Mỹ 2, nhằm đảm bảo sự đồng thuận giữa hai địa phương. Đối với Đồng Nai, tỉnh này đã xem xét và đưa ra ý kiến thống nhất với TP.HCM về vị trí, quy mô, và giai đoạn đầu tư của cả hai cây cầu.
 

 

THÔNG TIN QUY HOẠCH CHI TIẾT

Tên Quy Hoạch   Cầu Đồng Nai 2 ( Cầu kết nối TP. Thủ Đức với xã Tam An, huyện Long Thành )
Điểm đầu  Nút giao Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Điểm cuối  Điểm giao với đường ĐT 777B, xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Số làn  6 làn xe ( (4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp)
Chiều rộng  28m 
Chiều dài  15km 
Thời gian triển khai Dự kiến 2026 – 2030 

 

Liên quan việc cầu thay thế phà Cát Lái, phía TP.HCM đề xuất quy mô đầu tư cầu Cát Lái là 6 làn xe, sẽ triển khai sau năm 2030 – khi tuyến đường Liên cảng Cát Lái Phú Hữu-Vành đai 3 đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai đề xuất sớm xây cầu Cát Lái trước năm 2025 để xóa bỏ phà Cát Lái. Về quy mô, Đồng Nai muốn làm cầu Cát Lái với 8 làn xe, nêu ý kiến rằng vị trí làm cầu Cát Lái như đề xuất sẽ phù hợp với quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đã được phê duyệt

 

VÌ SAO CẦN PHẢI XÂY CẦU ĐỒNG NAI 2 

 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đầu tư xây cầu Đồng Nai 2 là hết sức cần thiết vì đoạn từ cầu Đồng Nai trên tuyến Quốc lộ 1 đến cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, có chiều dài khoảng 15km, hiện chưa có cầu nào để kết nối TP.HCM và Đồng Nai.

Trong khi đó, theo quy hoạch của cả hai địa phương, các khu dân cư và đô thị mới đang được xây dựng dọc theo hai bên bờ sông Đồng Nai, với dân số đông đúc như khu đô thị Aqua City, khu đô thị Izumi , khu đô thị Biên Hòa New City và khu đô thị Vinhomes Grand Park Q.9….. Nhu cầu kết nối giữa các khu đô thị này là rất lớn, do đó, việc bổ sung quy hoạch cho vị trí cầu Đồng Nai 2 và khẩn cấp triển khai xây dựng là cần thiết để giảm áp lực cho hiện tại đang gặp vấn đề quá tải.

 

 

Phối cảnh dự án khu đô thị Izumi Biên hòa Đồng Nai
Phối cảnh dự án khu đô thị Izumi Biên hòa Đồng Nai

 

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai kết nối với TP.HCM nhờ các tuyến giao thông “huyết mạch” như cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1 và Quốc lộ 1K. Có 2 cây cầu kết nối 2 địa phương đang trong quá trình triển khai xây dựng là cầu Nhơn Trạch (khởi công tháng 9/2022) trên tuyến Vành đai 3 và cầu Phước Khánh (khởi công tháng 7/2015) trên cao tốc Bến Lức – Long Thành.

 

Cây cầu duy nhất đã hoàn thành, kết nối trực tiếp Đồng Nai với TP.HCM là cầu Long Thành thuộc tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài ra, 2 cây cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1 và cầu Hóa An trên Quốc lộ 1K đều đi qua Bình Dương trước khi vào địa phận TP.HCM. Do phải “gánh” lưu lượng phương tiện qua lại ngày càng đông, những cây cầu này hiện thường xuyên xảy ra ùn tắc, di chuyển khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc sớm bổ sung những cây cầu mới  trong thời gian tới là cần thiết. Những cây cầu này sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ bức tranh hạ tầng kết nối Đồng Nai với “đầu tàu kinh tế” TP.HCM, tạo thêm động lực phát triển kinh tế-xã hội. Đây cũng là cơ hội để thị trường mua bán nhà đất Đồng Nai với những tiềm năng sẵn có tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển hơn nữa.

 

Xem thêm : Tổng hợp dự án đất nền Biên Hòa Đồng Nai 

.
.
.
.