• Hotline

  • 0938984442

line
  • Văn phòng

  • 04 Đào Trí. P.Phú Thuận Quận 7

line

Dự án Cao Tốc đoạn Vĩnh Hảo – Dầu Giây hoàn thành trước 30/04/2023

12-05-2022 | Thị trường BĐS | Yến Nhi Land

Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết và đoạn Phan Thiết – Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 vừa có thông báo số 512 kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, thời điểm thông xe kỹ thuật và khánh thành đưa các dự án vào khai thác không đổi: thông xe kỹ thuật vào ngày 31/12/2022 và hoàn thành đưa vào khai thác các dự án trước ngày 30/4/2022.

Cụ thể, các đơn vị liên quan phải thông xe kỹ thuật toàn dự án trên lớp bê tông nhựa C.19 (bê tông hạt trung) và lắp đặt đầy đủ dải phân cách, phấn đấu tối đa thi công lớp bê tông nhựa C12.5 (bê tông hạt mịn). Việc đẩy nhanh tiến độ thi công phải đảm bảo quy trình, tiêu chuẩn theo quy định; đảm bảo chất lượng công trình, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng công trình.

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu lãnh đạo Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự ánThăng Long phải thường trực tại hiện trường đến khi hoàn thành dự án để nắm bắt, chỉ đạo Tư vấn giám sát, các nhà thầu trong công tác tổ chức thi công, kịp thời xử lý các vấn đề kỹ thuật phát sinh, đẩy nhanh tối đa thủ tục thanh toán các khối lượng thi công còn tồn đọng, đảm bảo dòng tiền cho các nhà thầu thi công.

Các nhà thầu thi công được yêu cầu căn cứ mục tiêu hoàn thành, khối lượng còn lại phải thực hiện để huy động mọi nguồn lực (tài chính, thiết bị, máy móc, dây chuyền thi công…) phục vụ thi công; lập tiến độ thi công chi tiết từng ngày cho các khối lượng phải thực hiện (trong đó phải dự trù các điều kiện bất lợi như thời tiết, tính toán chi tiết tiến độ của các hạng mục đường găng, có các giải pháp để thi công bù tiến độ đối với khối lượng chậm của các ngày trước đó…), khắc phục bất lợi về thời tiết, triển khai thi công liên tục 3 ca 4 kíp/ngày để đảm bảo mục tiêu thông xe kỹ thuật và hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, các nhà thầu chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ GTVT về tiến độ triển khai các dự án; Bộ GTVT sẽ xem xét không cho tham gia thực hiện các Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đối với các nhà thầu không thực hiện đúng cam kết.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn về tài chính cho các nhà thầu, người đứng đầu ngành GTVT đề nghị UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng công bố chỉ số giá xây dựng đảm bảo sát với biến động của thị trường để các Ban quản lý dự án thực hiện việc điều chỉnh giá.

[tinmoi]

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nghe báo cáo tiến độ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Ảnh: Huy Hoàng

 

 

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết và đoạn Phan Thiết – Dầu Giây là công trình trọng điểm quốc gia, theo chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội, các dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2022 nhưng đến nay tiến độ chậm so với yêu cầu, khối lượng thi công còn lại rất lớn trong khi thời gian thi công rất ngắn.

Ngoài các nguyên nhân khách quan do khó khăn về vật liệu, tình hình dịch Covid-19, ảnh hưởng thời tiết bất lợi cũng như giá cả vật liệu leo thang còn có nguyên nhân chủ quan như nhà thầu chưa chủ động tìm kiếm nguồn vật liệu (trong năm 2021 chỉ thi công các hạng mục công trình cầu, cống là chủ yếu), việc tổ chức điều hành của nhà thầu còn chưa khoa học, chưa có sự quan tâm thỏa đáng của lãnh đạo cấp cao của các nhà thầu đối với tiến độ của dự án, đặc biệt là việc huy động nguồn lực tài chính, chưa có sự phối hợp hỗ trợ giữa các đơn vị thi công.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ GTVT đã phân cấp, ủy quyền toàn bộ thẩm quyền của chủ đầu tư cho Ban quản lý dự án trong quản lý hợp đồng. Tuy nhiên, việc xử lý các nhà thầu yếu kém còn chậm; đồng thời, việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ GTVT liên quan đến công tác tổ chức thi công, điều hành công trường của các đơn vị chưa nghiêm túc và triệt để (về huy động máy móc, tăng mũi thi công, xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh công tác thanh toán…), đặc biệt là nguồn lực tài chính.

“Do vậy, việc chậm tiến độ thi công các gói thầu trách nhiệm đầu tiên là của các nhà thầu và công tác điều hành của Ban quản lý dự án 7, Ban quản lý dự án Thăng Long”, lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh.

Đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết có chiều dài 100,8 km, được khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành tháng 12/2022. Đến giữa tháng 10/2022, sản lượng thực hiện đạt 47,74% giá trị hợp đồng, chậm 5,3% so với kế hoạch điều chỉnh (tương đương chậm 11,8% so với kế hoạch đăng ký tại thời điểm tháng 3/2022).

Đoạn Phan Thiết – Dầu Giây dài 99 km, được khởi công tháng 9/2020, kế hoạch hoàn thành tháng 12/2022. Đến giữa tháng 10/2022, sản lượng thực hiện đạt 53% giá trị hợp đồng, chậm 1,33% so với kế hoạch điều chỉnh (tương đương chậm 11,83% so với kế hoạch đăng ký tại thời điểm tháng 1/2022).

 

5/5 (1 Review)

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN YENNHILAND

04 Đào Trí. P.Phú Thuận Quận 7
0938984442
Email: yennhiland84@gmail.com
Nhận thông tin từ chúng tôi
© 2020 by Yennhiland.com. All Right Reserved.
DMCA.com Protection Status
.
.
.
.